Thứ Tư , Tháng Mười Một 29 2023
Home / Tin tức / Những hiểu lầm chết người về Raspberry Pi

Những hiểu lầm chết người về Raspberry Pi

Raspberry Pi dần trở thành sản phẩm thân quen với nhiều người sử dụng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên có những hiểu lầm rất đáng tiếc về sản phẩm này khiến nhiều người có thiện cảm không tốt với sản phẩm. Tôi xin nêu lại một số điểm như sau để chúng ta cùng thảo luận.

1. Thế giới bán có $35. Tại sao Việt Nam bán đắt thế?

Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra nhất sau khi nghe/nhìn thấy giá sản phẩm bởi cách mà cánh nhà báo “giật tít, câu view” về bo mạch này. Mạch Raspberry Pi 3 có giá $35 thực ra là giá tại nhà sản xuất – tức là Raspberry Pi Foundation, chưa bao gồm các loại thuế, phí, lợi nhuận, …. Một chiêu truyền thông hiệu quả của nhà sản xuất bo mạch tí hon này và với sự tiếp tay của các trang tin điện tử, báo chi đã khiến nhiều người lầm tưởng. Bạn sẽ không thể mua được ở bất cứ trang web bán hàng nào với giá $35, trừ khi họ có khuyến mãi. Bạn sẽ phải cộng vào chi phí vận chuyển, thuế giá trị gia tăng, lợi nhuận của người bán nữa mới ra giá trị thực. Ở Việt Nam, bạn còn phải chịu thêm các thể loại thuế, phí nhập khẩu. Chính vì vậy, ở Việt Nam, đơn giá khoảng 1 triệu cho bo mạch Raspberry Pi 3 được coi là hợp lý. Chưa kể có sự chênh lệch giữa các phiên bản Raspberry Pi sản xuất ở Trung Quốc, Anh và Nhật Bản.

Đơn giá Raspberry Pi 3 ở PiHut – Tương đương khoảng 906.000 VNĐ chưa bao gồm các loại thuế, phí

Đây là một sai lầm chết người mà khách hàng tại Việt Nam cũng như toàn thế giới nên biết, nên hiểu đúng. Và đặc biệt, các trang tin nên có sự cân nhắc hoặc cung cấp thông tin rõ ràng hơn cho người dùng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nên mua Raspberry Pi ở đâu để có thêm kinh nghiệm cho mình.
2. Raspberry Pi có thể chạy được Windows!

Đúng, nó chạy được Windows nhưng chưa đủ. Nó chỉ có thể chạy được Windows 10 IoT Core và không thể chạy được các phiên bản Windows thông dụng với người dùng tại Việt Nam như Windows XP, Windows 7, 8. Windows 10 IoT (Internet of Thing) là một hệ điều hành thu nhỏ với nhân Windows và không có bất cứ một ứng dụng, phần mềm nào trên đó. Nó phù hợp cho những nhà phát triển phần mềm, ứng dụng trên nền tảng IoT đang phổ biến trong vài năm trở về đây. Nó sẽ không có Microsoft Office, không có trình duyệt Internet, không có phần mềm email, ….

Nếu bạn vẫn muốn dùng Raspberry Pi thay thế máy tính thông thường? Tin vui là có, bạn có thể sử dụng các hệ điều hành như Raspbian, Ubuntu Mate trên RPI và biến nó thành một chiêc máy tính văn phòng thông dụng. Các nhu cầu cơ bản như lướt web, soạn thảo văn bản, check mail, chat, lập trình, …. đều sẽ được đáp ứng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn lựa chọn hệ điều hành phù hợp với Raspberry Pi để có thêm thông tin.

Raspberry Pi có thể chạy Windows. Nhưng là phiên bản Windows 10 IoT Core

3. Raspberry Pi có thể chơi game.

Cụ thể là Dota, LOL, Đột Kích, … blah … blah. Tin buồn là không nha các bạn. RPI có thể chơi game. Đúng! Nó có thể chơi game nhưng là những game rất cơ bản, những game từ rất lâu ngày xửa ngày xưa như Mario, Contra, ….. Nếu bạn muốn quay về với tuổi thơ thì đây sẽ là một lựa chọn hợp lý. Bạn có thể xem thêm tại clip này.

Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về Raspberry Pi trước khi quyết định mua nó. Dĩ nhiên, đây vẫn là một sản phẩm tuyệt vời cho công việc, cho điện tử tự động hóa. Bản chất, nó vẫn làm một chiếc máy tính hoàn chỉnh nên các bạn có thể làm được rất nhiều điều với Raspberry Pi.

Chúc các bạn vui và thành công!