Thứ Tư , Tháng Mười Một 29 2023
Home / Thủ thuật / Hướng dẫn cài HĐH Raspbian qua gói NOOBS – Phần 1

Hướng dẫn cài HĐH Raspbian qua gói NOOBS – Phần 1

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt hệ điều hành Raspbian thông qua gói phần mềm NOOBS (New Out Of Box Software)

1. Chuẩn bị phụ kiện

Đây là những thứ bạn cần có trước khi bắt đầu cài đặt:

  • Bo mạch Raspberry Pi 3, dĩ nhiên rồi. Ở bài này mình sử dụng mạch Raspberry Pi 3 mua tại Raspberry Pi Việt Nam – Nhà phân phối chính thức sản phẩm Raspberry Pi và các phụ kiện tại Việt Nam.
  • Một bàn phím và chuột cổng USB.
  • Một màn hình có cổng HDMI
  • Một sợi cáp HDMI
  • Một máy tính kết nối mạng để tải hệ điều hành về.
  • Một thẻ micro SD. Tôi khuyên các bạn nên dùng thẻ class 10 để có tốc độ cao nhất, dung lượng tối thiểu 8G.
  • Một bộ nguồn một chiều 5V dòng điện ít nhất phải 2A trở lên, hãng khuyên nên dùng 2.5A . Việc này rất quan trọng bởi nếu bạn dùng nguồn kém chất lượng có thể khiến bo mạch của bạn “ra đi” nhanh chóng.

Rồi, chuẩn bị đủ rồi thì ta sang bước sau.

2. Chuẩn bị gói cài đặt Raspbian sử dụng gói NOOBS

a) Cài đặt phần mềm SD Card Formatter

Định dạng (format) cho thẻ micro USB bằng phần mềm SD Formatter , nó hỗ trợ cả hệ điều hành Windows và MAC OSX , các bạn vào link sau để tải https://www.sdcard.org/downloads/formatter_4/ . Các bạn dùng Windows thì chọn gói dành cho Windows, tương tự các bạn dùng MAC.

Sd card formatter

Mình chọn gói cho MAC nên click vào nút màu xanh bên phải. Xin lỗi các bạn đã sử dụng quen các thao tác tải, mục đích mình hướng dẫn cho tất cả các đối tượng có thể thực hiện nên hơi dài dòng chi tiết. Sau khi bấm vào nút Download SD Card Formatter for MAC/Windows sẽ dẫn đến trang điều khoản , các bạn kéo xuống dưới cùng và click vào nút Accept để tiền hành tải nhé, như hình dưới:

Click Accept button to start to download

Click Accept button to start to download

Gói cho Windows file tải về có tên : setup.exe

Gói cho Mac OS X tải về có tên : SDFormatter_4.00B.pkg.

Ok. Tiến hành cài đặt SD Card Formmater bằng cách click vào từng gói cài đặt vừa tải về. Cài đặt bình thường như bao phần mềm khác, thao tác này dễ mình nghĩ các bạn làm được, nếu không biết thì hỏi Google cách cài đặt phần mềm vào máy tính như thế nào nhé.

Sau khi cài đặt xong trên MAC OS X xuất hiện ở Applications/SDFormatter, gắn thẻ micro SD card vào khe cắm trên máy tính, nếu máy tính không có khe micro SD card bạn cần mua thêm cái SD card adapter để chuyển nhé, sau đó mở SDFormatter lên.

b) Tiến hành Format thẻ Micro SD Card

Có 4 bước mình đánh trong hình:

_  Bước 1 : Chọn thẻ cần format

_ Bước 2 : Tuỳ chọn kiểu format , lưu ý nếu chọn kiểu Overwrite Format sẽ bị mất dữ liệu, do đó cần cân nhắc.

Mình sử dụng thẻ đã cài Raspbian, giờ format lại và muốn format sạch sẽ chọn Overwrite Format.

_ Bước 3 : đặt tên thẻ mà bạn muốn, ở đây mình đặt NOOBS để nhớ là thẻ để cài hệ điều hành Raspbian.

_ Bước 4 : bắt đầu format bằng cách bấm chọn vào nút Format.

Tuỳ chọn Format thẻ micro SD Card dùng SD Formmater để cài Raspbian sử dụng gói NOOBS

Sau khi hoàn thành sẽ có thông báo Card Format Complete.

Lưu ý : Trường hợp của mình là format lại, nên có gặp một trục trặc nhỏ là nó không cho format, mình fix bằng cách tháo các cổng kết nối usb trên máy tính ra hết, sau đó mở Terminal ra và gõ fdisk -l , tiếp theo gõ lênh sudo su , gõ mật khẩu đăng nhập máy tính vào ,sau đó tháo thẻ ra và gắn vào cho đến khi xuất hiện lại thẻ, lúc này format lại được cho phép.

3. Cài đặt hệ điều hành Raspbian

a) Tải gói cài đặt :

Vào link sau để tải https://www.raspberrypi.org/downloads/noobs/. Đây là gói cài với tên NOOBS tích hợp sẵn hệ điều hành và một số phần mềm cần thiết, là gói cài được khuyến khích bởi Raspberry Pi dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu. Dễ tiếp cận.

Ngoài Raspbian ra thì Raspi hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác như Windows 10 IoT, Ubuntu Mate, Risc OS,OSMC , Snappy Ubuntu Core,Pinet, libreelec. Tuỳ vào nhu cầu và thói quen mà các bạn có thể chọn gói phù hợp. Các bạn có thể vào đây để tại gói bạn chọn khác https://www.raspberrypi.org/downloads/. Có thời gian mính sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt từng cái sau.

Ok, giờ trở lại cách cài đặt gói NOOBS.

Gói NOOBS cũng phân ra hai gói gồm NOOBS và NOOBS LITE.

NOOBS là gói có thể cài đặt offline và kết nối mạng, còn NOOBS LITE chỉ cài đặt qua mạng mà thôi. Hiện phiên bản NOOBS là 1.9.2 còn NOOBS LITE 1.9.

Gói cài NOOBS gồm NOOBS và NOOBS LITE để chọn cài Raspbian sử dụng gói NOOBS

Ở đây mình khuyên nên chọn Raspbian sử dụng gói NOOBS  , vì nó dễ cài, thích hợp với những người mới tìm hiểu Raspi. Mình chọn Download ZIP, bạn có thể Download Torrent nếu cách tải bạn thấy dễ và phù hợp với mình.

Sau khi tải xong các bạn sẽ có tập tin tên NOOBS_v1_9_2.zip , các bạn giải nén ra thư mục tên NOOBS OS, thư mục này các bạn tự tạo để giải nén nội dụng file NOOBS_v1_9_2.zip vào để dễ nhìn thôi.

Ok, sau khi giải nén xong, việc tiếp theo đơn giản chỉ cần copy toàn bộ nội dung có trong thư mục NOOBS OS vào thẻ nhớ đã được format ở phần 2 , lưu ý là copy toàn bộ nội dung bên trong thư mục chứ không phải copy thư mục nhé.

Mời các bạn xem video phần mình làm:

Đến đây, các bước chuẩn bị để tiến hành cài Raspbian sử dụng gói NOOBS  lên Raspberry Pi đã sẵn sàng.

Bài đã dài nên mình tạm dừng, các bạn đọc tiếp phần 2 về cách cài đặt Raspbian sử dụng gói NOOBS  ở đây nhé

 

Check Also

Đánh giá hiệu năng Raspberry Pi 3 Model B+ và Raspberry Pi 3

Ngày 14/03/2018, phiên bản mới nhất của gia đình nhà Pi là Raspberry Pi 3 …