Thứ Tư , Tháng Mười Một 29 2023
Home / Tin tức / Đánh giá hiệu năng Raspberry Pi 3 Model B+ và Raspberry Pi 3

Đánh giá hiệu năng Raspberry Pi 3 Model B+ và Raspberry Pi 3

Ngày 14/03/2018, phiên bản mới nhất của gia đình nhà Pi là Raspberry Pi 3 Model B+ (gọi tắt là Pi 3+ đi cho ngắn nha) đã bất ngờ ra mắt không có sự thông báo trước với rất nhiều điểm mới:

Chip Broadcom BCM2837 4 nhân tốc độ 1.4 GHz, kèm theo đó là bộ tản nhiệt và cải thiện hệ thống điện. Điều này giúp mạch Pi 3+ sẽ tản nhiệt tốt hơn và ép xung tốt hơn

Tích hợp Wifi chuẩn 802.11 b/g/n/ac hỗ trợ Dual-Band 2.4 và 5 GHz với anten mới giúp thu sóng, giảm nhiễu tốt hơn.

Hỗ trợ Gigabit Ethernet (giới hạn 300 Mbit/s qua giao tiếp USB 2.0) và hỗ trợ Power over Ethernet (PoE) thông qua PoE HAT

Hiện tại Raspberry Pi 3 Model B+ đã được phân phối chính thức ở Raspberry Pi Việt Nam với giá chỉ 1.050.000 VNĐ, rẻ hơn cả Pi 3 cũ trước đó.

Trong bài viết này, tôi so sánh về hiệu năng của 2 phiên bản Raspberry Pi gần nhất là Pi 3 và Pi 3 Model B+ (ôi sao các ông ấy đặt tên lằng nhằng thế nhỉ)

THÔNG TIN CHUNG

  • Trong tất cả các lần kiểm tra, bo mạch Raspberry Pi đều:
  • Không sử dụng vỏ case, đặt trong phòng có điều hoa với mức nhiệt 24oC.
  • Các thiết bị cắm vào mạch gồm dây mạng, màn hình HDMI, bàn phím và chuột không dây
  • Các kết quả thử nghiệm được chạy 3 lần và lấy số trung bình
  • Raspberry Pi 3 sử dụng Raspbian bản ngày 29/11/2017 còn Raspberry Pi 3 Model B+ dùng Raspbian bản ngày 14/03/2018
So sánh hiệu năng Raspberry Pi 3 Model B+ và Raspberry Pi 3 So sánh hiệu năng Raspberry Pi 3 Model B+ và Raspberry Pi 3

KẾT QUẢ

1. Hiệu năng CPU

Chỉ số SysBench sử dụng một loạt các bài kiểm tra để xác định hiệu suất của toàn bộ hệ thống, nhưng chúng tôi xem chỉ số của CPU trong bài kiểm tra này. Điểm chuẩn CPU cho một cái nhìn tổng thể về hiệu suất của CPU bằng cách đo thời gian cần để kiểm tra, với các bài kiểm tra tập trung hơn được sử dụng dưới đây.

Chỉ số Dhrystone là sử dụng một chương trình kiểm tra và báo cáo số thời gian nó hoàn thành chương trình đó trong 1 giây. Số lớn nghĩa là xử lý nhanh hơn.

Kiểm tra hiệu năng CPU Raspberry Pi 3 Model B+

Kết quả kiểm tra cho thấy CPU của Raspberry Pi 3 Model B+ mạnh hơn 19% so với phiên bản 3 trước đó.

2. Hiệu năng bộ nhớ RAM

Tiếp tục sử dụng SysBench để kiểm tra hiệu năng RAM, với các bài test tốc độ đọc/ghi. Chúng tôi kiểm tra với block size là 1 MB và tổng dung lượng là 2 GB, sử dụng 1 hoặc 4 threads.

Và dưới đây là kết quả

Hiệu năng RAM trên Raspberry Pi 3 Model B+

Số liệu cho thấy, tốc độ RAM trên Raspberry Pi 3 Model B+ nhanh hơn tới 20% so với Raspberry Pi 3.

3. Hiệu năng cổng mạng Ethernet

iPerf 3.1.3 được sử dụng để đo tốc độ giữa mạch Pi và máy tính PC thông qua kết nối Gigabit Ethernet trong 60 giây.

Kết quả thử nghiệm với giao thức IPv4 và IPv6 như bảng dưới đây:

Nghĩa là, tốc độ mạng của Raspberry Pi 3 B+ cao hơn tới 257% so với phiên bản cũ. Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì Pi 3 B+ sử dụng cổng mạng có tốc độ tới 300Mbps

4. Lượng điện sử dụng

Một yếu tố khiến Raspberry Pi được nhiều người yêu thích là vì nó tiêu thụ rất ít điện, tuy nhiên ở bản Pi 3 B+ mới nó sử dụng chip mạnh hơn và dĩ nhiên là tiêu tốn nhiều điện hơn. Cụ thể kết quả kiểm tra lượng điện sử dụng như sau

Bản Pi 3 B+ sử dụng bình quân hơn 38%  so với Pi 3.

5. Nhiệt độ

Một bài kiểm tra cuối cùng, kiểm tra về nhiệt độ. Điều mà rất nhiều người trước đây lo ngại ở Raspberry Pi 3. Chúng tôi sử dụng lệnh vcgencmd measure_temp để kiểm tra nhiệt độ của mạch Pi trong suốt quá trình sử dụng SysBench với 4 core CPU. Kết quả cho thấy, Pi 3 B+ mát hơn khá nhiều so với người tiền nhiệm

KẾT LUẬN

Những thay đổi từ Raspberry Pi Foundation mang lại cải thiện đáng kể về hiệu năng, đặc biệt tốc độ mạng tăng tới gần 2.5 lần. Dĩ nhiên đi kèm với điều đó là bạn phải chịu tăng thêm một chút điện so với bản cũ. Tuy nhiên, điều đáng vui hơn cả là tại Việt Nam, bản Pi 3 B+ này được phân phối với giá rất tốt, rẻ hơn phiên bản Pi 3 bán trước đó. Đây là một tín hiệu rất tốt vì một số bên lợi dụng sản phẩm mới và tăng giá lên rất cao nhằm trục lợi từ người tiêu dùng.

(Nguồn số liệu kiểm tra: https://core-electronics.com.au/tutorials/raspberry-pi-3-model-b-plus-performance-vs-3-model-b.html)

Check Also

Kết nối Wifi cho Raspberry Pi mà không cần màn hình, bàn phím và chuột

Có khá nhiều bạn hỏi tôi về cách kết nối Wifi cho Raspberry Pi khi …