Thứ Tư , Tháng Mười Một 29 2023
Home / Tin tức / CẢNH BÁO: Đã xuất hiện vỏ Raspberry Pi 3 giả tại Việt Nam!

CẢNH BÁO: Đã xuất hiện vỏ Raspberry Pi 3 giả tại Việt Nam!

Hôm qua sang nhà anh bạn chơi, lão khoe cái bộ Pi mới mua ở 1 cửa hàng tại TP HCM. Ngồi uống nước vừa chơi vừa ngắm nghía cái vỏ case Raspberry Pi chính hãng một lúc thì mới thấy nó sai sai.

Nhìn kỹ lại thì hóa ra nó sai thật bởi đấy dường như là một chiếc vỏ nhái. Vì vậy tôi mới đi tìm thông tin trên website của hãng thì thấy đúng là có sản phẩm nhái loại vỏ chính hãng Raspberry Pi.

Theo đó, các nhà máy gia công vỏ Raspberry Pi tại Trung Quốc đã tiến hành làm nhái sản phẩm này với giá rất rẻ. Sản phẩm được làm nhái cũng khá tinh vi, phải xem kỹ mới phát hiện được sự khác biệt.

Tại địa chỉ này, Raspberry Pi Foundation có đưa một số thông tin phân biệt vỏ chính hãng và vỏ nhái. Tôi xin chia sẻ lại với các bạn.

1. Đèn tín hiệu trên vỏ case

Như các bạn đã biết, trên vỏ case Raspberry Pi chính hãng có 2 lỗ nhỏ được đặt miếng nhựa màu trắng để phát sáng tín hiệu đèn trên bo mạch, bao gồm đèn nguồn màu đỏ và đèn dữ liệu màu xanh. Trên chiếc vỏ Raspberry Pi 3 chính hãng chỉ có 2 lỗ đèn này và nó khác vị trí với Raspberry Pi 2. Phiên bản “hàng xịn” nhìn như sau:

Còn hàng giả thì nhìn như sau:

Nhìn sơ qua các bạn sẽ thây ngay sự khác biệt, ở chỗ là các ông làm nhái tiết kiệm nên đã làm tới 4 lỗ đèn tín hiệu để có thể sử dụng được cho cả Pi 2 lẫn Pi 3. Đây là điểm dễ nhận biết nhất đối với vỏ chính hãng và vỏ giả.

2. Logo Raspberry Pi trên nắp vỏ case

Trên nắp của vỏ case Raspberry Pi chính hãng có khắc chìm logo của Raspberry Pi (logo hình quả dâu). Nếu bạn đã từng cầm chiếc vỏ chính hãng thì sẽ thấy ngay sự khác biệt của vỏ nhái bởi chiếc vỏ nhái có chất lượng hoàn thiện rất dở, lem nhem, khắc không rõ nét.

Hình dưới đây là chiếc vỏ chính hãng:

Còn hình phía dưới này là vỏ nhái:

Các bạn có thể để ý nét khắc ở 2 chiếc lá phía trên logo. Ở bản thật, nét khắc xương sống của lá nó dài hơn so với bản fake. Tuy nhiên để nhận biết vỏ thật và vỏ giả với đặc điểm này thì bạn cần phải đã được cầm chiếc vỏ thật mới có thể so sánh sự khác biệt.

3. Chân đế vỏ hộp

Trong vỏ hộp chính hãng, bạn sẽ thấy 4 chiếc núm được để dính phía mặt đáy của hộp với nhiệm vụ làm chân đế. Trong chiếc vỏ chính hãng, núm này được làm bằng silicon trong suốt, khi lắp thì vừa khít với 4 lỗ ở mặt đáy của vỏ như hình dưới đây:

Trong khi đó, chiếc vỏ nhái được làm bởi 4 chân silicon màu trắng đục, khi lắp vào 4 lỗ thì không vừa. Chiếc núm silicon sẽ nằm đè lên cái lỗ như hình dưới này:

Bên cạnh đó, nếu để ý thì bạn thấy rằng khe cắm thẻ nhớ của vỏ thật và vỏ giả cũng khác nhau.

4. Kết luận.

Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn đúng nơi uy tín để mua hàng. Sản phẩm có thể đắt hơn vài đồng nhưng bạn  sẽ luôn được đảm bảo mua hàng chính hãng và có chế độ bảo hành đầy đủ.

Bạn sẽ phải trả giá khi ham đồ rẻ bởi nó thường đi kèm với chất lượng dịch vụ kém. Tại Việt Nam, bạn có thể mua hàng tại https://raspberrypi.vn là đơn vị phân phối chính thức, lâu năm nhất. Đặc biệt ở đây chỉ bán hàng mới, chính hãng và có chính sách bảo hành theo mình là tốt nhất (1 đổi 1 trong 1 năm với bo mạch).

Chúc các bạn luôn mua được sản phẩm tốt nhất nhé!

Check Also

Kết nối Wifi cho Raspberry Pi mà không cần màn hình, bàn phím và chuột

Có khá nhiều bạn hỏi tôi về cách kết nối Wifi cho Raspberry Pi khi …